Bạn có biết sự khác biệt của truyện tranh Mỹ và Manga Nhật Bản không ?

Cuồng truyện chắc chắn rằng bạn từng xem phim hoặc truyện tranh về các siêu anh hùng Iron Man, Spider-Man, Superman và những siêu anh hùng khác. Thoạt nhìn hình ảnh, bạn có hiểu ngay một thứ như thế này, truyện tranh Mỹ . Chà, chuyển sang Doraemon , Naruto và One Piece ; bạn cũng sẽ biết ngay rằng đây là phong cách vẽ truyện tranh của Nhật Bản .

Vậy thì, sự khác biệt rất nổi bật của hai nền văn hóa truyện tranh này là gì? Mặc dù chúng ta có thể thấy trong nháy mắt rằng nó rất khác nhau, nhưng sẽ dễ dàng hơn nếu chúng ta cố gắng mô tả nó một cách chung chung để bạn có thể hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa hai nền văn hóa truyện tranh khác nhau này.

5. Mắt to – Mắt cân xứng


Mắt to - Mắt cân xứng sự khác biệt của truyện tranh Mỹ và Manga Nhật Bản

Tỷ lệ mắt ở đây có nghĩa là hình ảnh mắt của nhân vật không quá mức, vừa phải. Truyện tranh Mỹ thường vẽ mắt như thế này. Bạn có thể thấy nó trong truyện tranh Superman , không quá chi tiết và không quá nhiều

Truyện tranh Nhật Bản rất khác nhau. Nhân vật có xu hướng có đôi mắt to hơn và độc đáo hơn. Đặc biệt, trong truyện tranh Nhật Bản thuộc thể loại shoujo ; Truyện tranh Nhật Bản dành cho các fan nữ.

4. Đọc từ trái sang phải – Phải sang trái


Đọc từ trái sang phải - Phải sang trái sự khác biệt của truyện tranh Mỹ và Manga Nhật Bản

Truyện tranh Mỹ được đọc từ trái sang phải, trong khi truyện tranh Nhật Bản đọc từ phải sang trái. Đó là cách đọc theo quy định tại các quốc gia tương ứng của họ.

Tổng hợp các thể loại Anime với ví dụ và giải thích

Nếu ở Việt Nam, cũng tương tự như vậy. Bạn chỉ có thể đọc truyện tranh Mỹ từ trái sang phải và Nhật từ phải sang trái vì các nhà xuất bản truyện tranh tôn trọng bản quyền của Nhật Bản. 

3. Kể thêm về nhân vật – Kể thêm về cảm xúc


Kể thêm về nhân vật - Kể thêm về cảm xúc sự khác biệt của truyện tranh Mỹ và Manga Nhật Bản

Truyện tranh Mỹ thường nhấn mạnh câu chuyện đến nhân vật. Mỗi nhân vật có những đặc điểm của mỗi người, để những quyết định họ đưa ra có tính lý tưởng và có ý nghĩa hơn.

Các nhân vật trong truyện tranh Nhật Bản có xu hướng được nhấn mạnh vào cảm xúc của họ. Thông thường chúng ta thấy khi một nhân vật trở nên rất mạnh mẽ vì mong muốn được bảo vệ, trong khi trước khi anh/cô ta có một nhân vật khép kín.

2. Xem thêm kết quả – Xem thêm quy trình


Xem thêm kết quả - Xem thêm quy trình

Sự khác biệt này thể hiện rõ hơn trong sự tương phản trong thể loại truyện tranh siêu anh hùng . Các nhân vật trong truyện tranh Mỹ thường trông mạnh mẽ ngay từ đầu vì sự kế thừa của cha mẹ hoặc vì số phận mà nhân vật có; Làm thế nào họ có được nó không quá quan trọng và đôi khi nó có thể kỳ lạ nhưng nặng hơn về cách họ sử dụng nó. Giống như phương châm của Người Nhện, “với sức mạnh to lớn, trách nhiệm lớn lao nảy sinh”.

Đối với truyện tranh Nhật Bản, nó có xu hướng cho thấy nhân vật có thể mạnh mẽ như thế nào vì những nỗ lực chăm chỉ để đạt được khả năng đó khi ban đầu anh ta yếu.

1. Minh họa thực tế – Minh họa giả tưởng


Minh họa thực tế - Minh họa giả tưởng sự khác biệt của truyện tranh Mỹ và Manga Nhật Bản

Trong truyện tranh Mỹ, bức tranh trông chân thực hơn giống như một nhân vật mạnh mẽ, có thân hình to lớn đầy cơ bắp. Đương nhiên, bởi vì trong thế giới thực, những người vạm vỡ thường giống hệt với những người mạnh mẽ.

10 sự thật về Kaito Kid, siêu đạo chích ranh ma nổi tiếng nhất

Trong khi đó, so với truyện tranh Nhật Bản, những người mạnh mẽ không phải lúc nào cũng có những cơ bắp to lớn. Thay vào đó, những người trông gầy gò có thể đánh sập một tòa nhà trong một cú đánh.

Vâng, đây là một số khác biệt khá nổi bật giữa truyện tranh Mỹ và truyện tranh Nhật Bản. Mặc dù có những khác biệt này, nhưng cũng có những truyện tranh Mỹ sử dụng các đặc điểm của truyện tranh Nhật Bản, và tất nhiên có những truyện tranh Nhật Bản sử dụng phong cách vẽ như truyện tranh Mỹ . Sự kết hợp của hai nền văn hóa càng trở nên độc đáo hơn phải không?

Xem thêm :

1 thought on “Bạn có biết sự khác biệt của truyện tranh Mỹ và Manga Nhật Bản không ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *