Top 10 Anime có sức ảnh hưởng nhất mọi thời đại

Chúng ta đã bước qua một thập kỷ mới 2020-2030. Điều này cũng cũng có nghĩa là sắp có một kỷ nguyên mới của anime, bao gồm những câu chuyện mới, nguồn cảm hứng mới. Nhưng tất cả mọi thứ phải đến từ một nơi nào đó.Vì vậy, đây là thời điểm tốt để nhìn lại và tôn vinh một số bộ anime đã giúp định hình thế giới anime ngày nay. 

Đây là danh sách top 10 Anime có sức ảnh hưởng nhất mọi thời đại !

(Danh sách dưới đây sẽ theo thứ tự thời gian)

1963 – Astro Boy


1963 - Astro Boy 10 Anime có sức ảnh hưởng nhất mọi thời đại

Hiển nhiên anime phải xuất phát từ manga! Và nếu nói về những ngày đầu của manga, chúng ta phải nhắc đến Osamu Tezuka – chính là God của Manga ! Thẳng thắn mà nói, hầu hết các tác phẩm chuyển thể từ anime của ông Tezuka đều có thể được đưa vào danh sách này. Nhưng lần này, chúng ta hãy lấy Astro Boy  làm ví dụ điển hình vì nó được cho là bộ anime đầu tiên trên TV.

Astro Boy kể câu chuyện về một cậu bé người máy có tình cảm tên là Atom, được giáo sư Tenma tạo ra vì quá đau buồn cho đứa con trai đã mất của mình. Tuy nhiên, Atom đã bị bỏ rơi bởi người sáng tạo ra mình và được bán cho một nhạc trưởng. Mãi cho đến khi một giáo sư khác tên Ochanomizu giải cứu cậu ta và dạy cậu ta cách sử dụng sức mạnh của mình cho tốt.

Bộ truyện tranh được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1952, và 11 năm sau, nó được chuyển thể thành anime ở Nhật Bản. Mặc dù Astro Boy không chính xác là anime đầu tiên, nhưng nó đã được công nhận rộng rãi là bộ anime đầu tiên được phát 30 phút trên TV. Không cần phải nói, bộ truyện đã đi tiên phong trong khái niệm hoạt hình Nhật Bản trên TV, khởi đầu cho toàn bộ ngành công nghiệp anime sau này.

1979 – Mobile Suit Gundam


1979 - Mobile Suit Gundam 10 Anime có sức ảnh hưởng nhất mọi thời đại

Không phải nói quá khi nói: Gundam là khởi nguồn điên rồ cho xu hướng robot khổng lồ, hào nhoáng, lạnh lùng trong ngành công nghiệp giải trí ngày nay.

Ra đời từ năm 1979, loạt anime đầu tiên về Mobile Suit Gundam do Studio Sunrise thực hiện là bộ anime đầu tiên khái niệm hóa ý tưởng đơn giản về các robot hình người. Đây thực sự đã cách mạng hóa thể loại mecha , mà ngày nay chúng ta thường thấy, bao gồm cả những tác phẩm đình đám như Neon Genesis Evangelion và các thế hệ anime sau này như Code Geass hay Darling in the Franxx.

Thật thú vị là bản thân Gundam đã không mất đi sự nổi tiếng một chút nào. Ngày nay chúng ta vẫn có thể có một cộng đồng người hâm mộ mô hình mecha khổng lồ. Tất cả các mô hình Gundam đều trông khá tuyệt!

1984 – Nausicaä Of The Valley Of The Wind


1984 - Nausicaä Of The Valley Of The Wind 10 Anime có sức ảnh hưởng nhất mọi thời đại

Nhiều người sẽ nhầm Nausicaä Of The Valley Of The Wind là anime đầu tiên của Studio Ghibli. Tuy nhiên, anime này thực sự đã có trước nền tảng của Studio Ghibli.

Bộ anime được viết và đạo diễn bởi Hayao Miyazaki nổi tiếng (tất nhiên) và được sản xuất bởi người bạn tốt của ông là Isao Takahata . Ngoài ra, đó là sự hợp tác đầu tiên của họ với Joe Hisaishi , người sau này là một nhà soạn nhạc kỳ cựu cho Studio Ghibli.

Nausicaä Of The Valley Of The Wind  được sản xuất vào năm 1984, nó là một bộ anime cực kỳ đẹp, nằm trong top anime trở lại trong những ngày qua. Đây cũng là bộ phim hoạt hình đầu tiên đưa ra gợi ý cho chúng ta về phong cách nghệ thuật của Studio Ghibli. Bản thân bộ anime cũng có một câu chuyện tuyệt vời: xử lý một chủ đề nghiêm túc, nhưng dễ tiếp cận với mọi người ở mọi lứa tuổi và mang đến ý nghĩa sâu sắc & những bài học thực tế. 

1986 – Dragon Ball


1986 - Dragon Ball 10 Anime có sức ảnh hưởng nhất mọi thời đại

Dragon Ball được quốc tế công nhận cả ở thế giới phương Đông và phương Tây, vì vậy rõ ràng chúng ta sẽ thấy nó nằm trong danh sách này.

Xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1986, anime Dragon Ball thừa hưởng mọi thứ học được từ những người tiền nhiệm anime và đi tiên phong cho xu hướng anime shounen mà chúng ta có ngày nay. Câu chuyện kinh điển về Son Goku trở nên sống động và nhanh chóng gây chú ý cho cả khán giả phương Đông và phương Tây. Ngay cả nhiều người sinh ra trong thập niên 80 và 90 coi bộ truyện này là thời thơ ấu của họ, điều này cho chúng ta biết tầm ảnh hưởng của bộ truyện này đến cuộc sống của họ rất nhiều.

Bên cạnh Dragon Ball, có rất nhiều bộ anime khác có thể ở cùng một vị trí như Naruto, Bleach, One Piece, v.v … Nhưng với sự nổi tiếng và tuổi của bộ truyện dài này, thật công bằng khi để Dragon Ball đại diện cho sự vĩ đại của thể loại shounen.

1988 – Akira


1988 - Akira 10 Anime có sức ảnh hưởng nhất mọi thời đại

Ra đời vào năm 1988, Akira đã đưa khán giả đến một thế giới điên rồ của thế giới Neo-Tokyo, nơi trở thành thiên đường của tội ác. Trong số các băng đảng khác nhau đi lang thang trên đường phố Neo-Tokyo là băng đảng con nhộng, do Shoutarou Kaneda lãnh đạo. Một đêm nọ, băng đảng của họ lao vào đánh nhau với một băng đảng đối thủ. Và trong sự hỗn loạn, một kẻ trốn thoát từ một cơ sở chính phủ khiến Tetsuo Shima, một người bạn của Shoutarou, bị bắt và bằng cách nào đó anh ta phát triển sức mạnh tâm linh hủy diệt của chính mình mà chính phủ cố gắng kiểm soát.

Thậm chí cho đến ngày nay, Akira chắc chắn là một một chuyến đi địa ngục và hoang dã. Nó không chỉ cho thấy anime có thể phát triển về mặt công nghệ như thế nào, mà nó còn thể hiện rõ ràng một câu chuyện trưởng thành, sâu sắc trong thế giới gọi là anime.

1992 – Thủy thủ mặt trăng


1992 - Thủy thủ mặt trăng 10 Anime có sức ảnh hưởng nhất mọi thời đại

Ngày nay, hình ảnh những cô gái ma thuật có thể trở thành một điều khá phổ biến với vô số anime như Puella Magi Madoka Magica, Precure, Nhưng một lần nữa, mọi bộ anime này đều đến từ đâu đó và đó chính là Thủy thủ Mặt trăng .

Top 20 anime tình cảm lãng mạng đáng mong chờ nhất 2020

Bộ anime kể câu chuyện về Usagi Tsukino, một nữ sinh bình thường với cuộc sống học đường khá bình thường. Tuy nhiên, cuộc sống của cô mãi mãi thay đổi khi cô giải cứu một con mèo với biểu tượng trăng lưỡi liềm kỳ lạ trên đầu nó. Cô phát hiện ra rằng mình được định sẵn là Thủy thủ Mặt trăng, người bảo vệ thiên hà có nhiệm vụ bảo vệ Trái đất khỏi các thế lực xấu. 

Mặc dù Thủy thủ Mặt trăng không chính xác là anime ma thuật đầu tiên của người Viking (vinh dự đó thực sự thuộc về Sally the Witch được phát hành vào những năm 60), nhưng đó là điều mà những đứa trẻ ở thập niên 80 – 90 quen thuộc nhất. Bộ truyện đã trở nên nổi tiếng rất lớn và khiến cho mô típ của nó trở nên phổ biến hơn rất nhiều sau này.

1995 – Neon Genesis Evangelion


1995 - Neon Genesis Evangelion 10 Anime có sức ảnh hưởng nhất mọi thời đại

Khoảng thập niên 90, Nhật Bản cũng bị khủng hoảng kinh tế và trừ khi bạn là một tập đoàn lớn như Nintendo, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có thể bị phá sản, bao gồm cả ngành công nghiệp anime. Nhưng, nhiều người sẽ ngạc nhiên vì đã có một số anime tuyệt vời ra đời vào những năm 90. Đại diện chính là Neon Genesis Evangelion.

Neon Genesis Evangelion phát hành lần đầu tiên vào năm 1995, bộ anime này thực sự đã cứu toàn bộ ngành công nghiệp anime nhờ thành công to lớn của nó ở cả Nhật Bản và thế giới bên ngoài. Theo nghĩa đen, bất kỳ người xem anime nào ít nhất cũng sẽ biết tên ngay cả khi họ chưa xem nó. Đó là một thành công lớn về cả khía cạnh thương mại và văn hóa đến mức nó ảnh hưởng đến toàn bộ ngành công nghiệp anime và thậm chí, văn hóa nhạc pop trên toàn thế giới.

Nhược điểm duy nhất là kết thúc của nó, không may do phải vội vàng vì vấn đề ngân sách & người tạo ra nó – sức khỏe tinh thần của Hideaki Anno. Và điều buồn cười là: chính bộ anime cũng đã sinh ra thuật ngữ kết thúc của Gain Gainax , thường đề cập đến kết thúc vô nghĩa (thông thường chỉ xảy ra khi một loạt buộc phải kết thúc quá sớm).

1995 – Ghost In The Shell


1995 - Ghost In The Shell

Hễ mà nói về việc ảnh hưởng đến văn hóa phim ảnh trên toàn thế giới, hầu hết chúng ta sẽ đề cập một số bộ phim nổi tiếng như Ma trận và Avatar. Nhưng điều mà một số người trong chúng ta có thể không biết là: những bộ phim đó (The Matrix & Avatar) lấy cảm hứng một phần từ một bộ phim hoạt hình có tên Ghost In The Shell phát hành năm 1995.

Top 10 anime hành động hay nhất 2019

Giống như Akira (1988), câu chuyện của Ghost In The Shell diễn ra trong một phiên bản thế giới của Nhật Bản. Và cũng như Akira (1988), anime này một lần nữa chứng minh rằng anime cũng có thể kể một câu chuyện trưởng thành với ý nghĩa sâu sắc đằng sau nó. Nó đã công tất cả các khía cạnh, từ hình ảnh mạnh mẽ, hoạt hình ấn tượng, thậm chí đến chiều sâu triết học (rất khó truyền tải).

Một câu hỏi lớn được đặt ra bởi anime là: con người là gì nếu chúng ta quá hòa nhập với công nghệ? Khái niệm như vậy thực sự đã truyền cảm hứng cho The Wachowskis viết ra Ma trận và thậm chí là James Cameron trong quá trình tạo ra Avatar .

Vì vậy, một lần nữa nếu ai đó nói với bạn rằng anime dành cho trẻ em , hãy bảo họ xem Akira và Ghost In The Shell. 

1997 – Pokemon


1997 - Pokemon

Mọi chuyện bắt đầu từ năm 1996 khi trò chơi Pokemon đầu tiên có tên Pokémon Red and Green được phát hành cho hệ thống Game Boy gốc. Nhà sản xuất cũng nhắm đến khán giả phương Tây, và vì vậy, ở phương Tây, có thêm Pokemon Red & Blue. Điều tuyệt vời là: họ đã sử dụng anime Pokemon như một phương tiện để giới thiệu với trẻ em & thanh thiếu niên vào thế giới hoàn toàn mới Pokemon.

Không cần phải nói, kế hoạch này là một hit lớn! Hàng tấn người đã trở thành người hâm mộ Pokemon thông qua anime và không lâu sau, họ đã tham gia vào trò chơi điện tử. Và bây giờ, chúng ta đã thấy một cộng đồng người hâm mộ Pokemon lớn ở cả Nhật Bản và thế giới. Bản thân Pokemon đã phát triển nhanh đến mức nó thậm chí còn mở rộng sang các lĩnh vực giải trí khác như manga, anime (tại sao không!?), Trò chơi bài, v.v.

Thật không ngoa khi nói rằng Pokemon cũng là một trong những ký ức thời thơ ấu của nhiều người, và bây giờ nó đã là một biểu tượng thương mại lớn.

1998 – Cowboy Bebop


1998 - Cowboy Bebop 10 Anime có sức ảnh hưởng nhất mọi thời đại

Hãy kết thúc danh sách này bằng một bộ anime dành cho người lớn được biết đến rộng rãi với tên Cowboy Bebop .

Sê-ri phim hoạt hình đầy phong cách jazz này được phát hành lần đầu tiên vào năm 1998, với tương lai xa khi con người cuối cùng đã mở rộng ra ngoài Trái đất ra ngoài vũ trụ. Trong thế giới này, có những thợ săn tiền thưởng (hoặc cao bồi không gian) làm việc ngoài luật pháp. Nhưng công việc chính của họ là săn lùng và bắt giữ tội phạm. Câu chuyện kể về một chàng cao bồi tên Spike Spiegel và cuộc phiêu lưu của anh ta với các nhân vật lạ khác để kiếm tiền trong khi tránh cảnh sát.

Giống như cách Akira ảnh hưởng đến khía cạnh khoa học viễn tưởng trong phim, Cowboy Bebop cũng có ảnh hưởng lớn đến loạt phim khoa học viễn tưởng sau này trong thế giới phương Tây. Ở một mức độ nhất định, nó cũng là một cửa ngõ tốt để giới thiệu khán giả phương Tây đến với anime thế giới nhờ nhạc phim jazz xuất sắc, hình ảnh quyến rũ và những câu chuyện trưởng thành. Việc nó thậm chí còn được trình chiếu trên Adult Swim của Cartoon Network trong hơn một thập kỷ.

Và đó là top 10 Anime có sức ảnh hưởng nhất mọi thời đại! Theo bạn, có bộ anime nào khác xứng đáng xuất hiện trong danh sách này nữa không? Hãy chia sẻ với cuồng truyện ngay bây giờ nhé!

Read More


2 thoughts on “Top 10 Anime có sức ảnh hưởng nhất mọi thời đại

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *