Đây là những gì xảy ra khi bạn ngừng hút thuốc

Bạn có muốn bỏ hút thuốc?

Nếu câu trả lời là “có”, bạn nên tìm kiếm thêm một số lý do để củng cố quyết tâm cai thuốc lá, đặc biệt là vì lý do sức khỏe. Bởi vì cho dù bạn đã là người hút thuốc bao lâu, dù là 30 ngày hay 30 năm, cơ thể bạn vẫn có thể tự thoát khỏi các chất độc hóa học mà bạn đã hút từ thuốc lá.

Như bạn đã biết, hút thuốc là một trong những thói quen không lành mạnh và có tác động xấu đến cơ thể bạn. Hút thuốc có thể làm hỏng phổi, cổ họng và miệng, và đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và hô hấp. Thật không may, vì các chất gây nghiện có trong thuốc lá, chẳng hạn như nicotine, việc bỏ hút thuốc sẽ rất khó khăn đối với một số người

Do thiếu động lực, một số người có thể dễ dàng tái phát do căng thẳng hoặc các yếu tố khác và sau đó phải bắt đầu quá trình ngừng hút thuốc ngay từ đầu. Nhưng đối với hầu hết mọi người, họ có thể không hiểu cuộc sống của họ sẽ khỏe mạnh như thế nào nếu họ học cách ngừng hút thuốc mãi mãi.

Thật không may, bạn phải nhớ rằng có một số thất bại có thể xảy ra khi bạn muốn ngừng hút thuốc, đặc biệt là 4 vấn đề sau:

  1. Tiêu hóa: Bạn có thể bị ợ nóng, tiêu hóa chậm, buồn nôn và tiêu chảy. Những triệu chứng này có thể trở nên tồi tệ hơn.
  2. Hít thở: tắc nghẽn xoang, ho, đờm và khàn giọng có thể xảy ra
  3. Thần kinh: Bạn có thể cảm thấy chóng mặt, độ cứng hoặc co thắt, ngứa ran ở bàn chân và bàn tay
  4. Rối loạn giấc ngủ: Bạn có thể bị mất ngủ

Hiệu ứng này là kết quả trực tiếp của việc cơ thể bạn sửa chữa những thiệt hại do hút thuốc gây ra, và tiếp tục hút thuốc sẽ chỉ làm xáo trộn các kế hoạch của bạn cho sức khỏe. Nếu bạn thực hiện điều đó thông qua việc hút thuốc (chỉ nên kéo dài 3-4 tuần), bạn sẽ thấy sự cải thiện về sức khỏe của mình ngay lập tức và lâu hơn.

Để cung cấp tổng quan về những lợi ích mà bạn sẽ nhận được sau khi ngừng hút thuốc, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ đã tạo một khung thời gian để bạn có thể thấy những lợi ích mà bạn có thể nhận được sau khi ngừng hút thuốc, thậm chí chỉ trong 20 phút bỏ hút thuốc sẽ mang lại lợi ích tốt cho sức khỏe của bạn Bị hấp dẫn bởi những gì đã xảy ra với cơ thể kể từ khi bạn ngừng hút thuốc?

#20 phút sau khi bỏ hút thuốc

Bỏ hút thuốc sẽ ảnh hưởng đến động mạch và nhịp tim. Trong vòng 20 phút sau khi ngừng hút thuốc, nhịp tim và huyết áp của bạn sẽ giảm ngay lập tức.

#12 giờ sau khi ngừng hút thuốc

Sau 12 giờ ngừng hút thuốc, mức độ carbon monoxide trong máu sẽ giảm.

#2 tuần đến 3 tháng sau khi ngừng hút thuốc

Lưu thông và chức năng phổi sẽ bắt đầu cải thiện sau khi ngừng hút thuốc trong hai tuần đến 3 tháng.

#1 đến 9 tháng sau khi ngừng hút thuốc

Ho và thở ngắn sẽ giảm. Cilia (lông mịn trong đường hô hấp di chuyển chất nhầy ra khỏi phổi) sẽ bắt đầu hoạt động bình thường và hiệu quả hơn trong việc loại bỏ chất nhầy và làm sạch phổi. Điều này cũng làm giảm nguy cơ nhiễm trùng.

#1 năm sau khi bỏ hút thuốc

Sau khi ngừng hút thuốc trong một năm, nguy cơ phát triển bệnh tim mạch vành sẽ giảm.  

#5 năm sau khi bỏ hút thuốc

Nếu bạn ngừng hút thuốc thành công trong năm năm, nguy cơ phát triển ung thư miệng, cổ họng, thanh quản và bàng quang sẽ giảm 50%. Nguy cơ ung thư cổ tử cung cũng sẽ giảm và gần như bằng với nguy cơ của những người chưa bao giờ hút thuốc. Nguy cơ đột quỵ cũng giảm đáng kể trong vòng 2 – 5 năm sau khi bỏ hút thuốc.

#10 năm sau khi ngừng hút thuốc

Sau 10 năm, nguy cơ tử vong do ung thư phổi sẽ giảm 50% so với những người vẫn hút thuốc. Tương tự như vậy với ung thư thanh quản tấn công hộp thoại và bệnh tuyến tụy.

#15 năm sau khi ngừng hút thuốc

Sau khi không hút thuốc trong 15 năm, nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành sẽ giảm đáng kể và gần giống như những người chưa bao giờ hút thuốc.

Ngừng hút thuốc thực sự là khó khăn. Nếu bạn muốn bỏ hút thuốc, bạn phải thực sự vững vàng và mạnh mẽ, đặc biệt nếu bạn trải qua một mong muốn mạnh mẽ để trở lại hút thuốc, hoặc ngay cả khi bạn tái nghiện. Những người hút thuốc cũ sẽ trải qua một trận chiến mạnh mẽ để đánh bại những người nghiện của họ hơn những người hút thuốc mới, nhưng những lợi ích bạn sẽ nhận được trong ngắn hạn và dài hạn sẽ có giá trị hơn.

Tin tức khác :


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *