Ngăn ngừa đột quỵ bằng dầu ô liu

Dầu ô liu là gì?

Dầu ô liu là một axit béo có nguồn gốc từ trái cây Olea europaea (cây ô liu), một loại cây truyền thống ở khu vực Địa Trung Hải. Dầu ô liu được sản xuất từ ​​ô liu ép.

Dầu ô liu được sử dụng rộng rãi trong mỹ phẩm, thuốc, nguyên liệu nấu ăn. Mặc dù đến từ Địa Trung Hải, dầu ô liu hiện nay khá phổ biến trên toàn thế giới.

Hy Lạp có mức tiêu thụ dầu ô liu cao nhất thế giới. Theo Hiệp hội Dầu ô liu Bắc Mỹ, trung bình người Hy Lạp tiêu thụ 24 lít dầu ô liu mỗi năm. Trong khi đó, người Tây Ban Nha và người Ý tiêu thụ trung bình 13-15 lít dầu ô liu mỗi năm.

Lợi ích của dầu ô liu đối với sức khỏe là gì?

Trong hơn 50 năm, đã có nhiều nghiên cứu được thực hiện để tìm ra những lợi ích của dầu ô liu đối với sức khỏe. Dưới đây là một số ví dụ về lợi ích của dầu ô liu đối với cơ thể:

Hệ thống tim và mạch máu

Dầu ô liu là nguồn chất béo chính trong chế độ ăn kiêng. Chế độ ăn Địa Trung Hải đã được liên kết rộng rãi với việc giảm tỷ lệ tử vong do bệnh tim và mạch máu trên toàn thế giới.

Một nghiên cứu được công bố trên Research Pharmologicalological cho biết những người tiêu thụ dầu ô liu thường xuyên mỗi ngày sẽ làm giảm khả năng mắc bệnh tim và mạch máu bao gồm huyết áp cao, đột quỵ và tăng lipid máu. Ngoài việc tiêu thụ dầu ô liu thường xuyên sẽ ngăn ngừa viêm, rối loạn chức năng của thành mạch máu, huyết khối và chuyển hóa carbohydrate.

Nấu ăn với dầu ô liu sẽ không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Những người thường xuyên tiêu thụ thực phẩm nấu chín bằng cách sử dụng dầu ô liu sẽ không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim hoặc tử vong sớm. Điều này đã được tiết lộ trong một nghiên cứu được xuất bản bởi BMJ (Tạp chí Y học Anh).

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu tập trung nghiên cứu về phương pháp nấu ăn và chế độ ăn kiêng mà một người trải qua. Không ai trong số những người tham gia bị bệnh tim khi nghiên cứu bắt đầu. Các nhà nghiên cứu kết luận ở các nước thuộc địa trung hải nơi dầu ô liu và dầu hướng dương là chất béo chính được sử dụng để chiên các loại thực phẩm đều không có mối liên hệ giữa thực phẩm chiên và nguy cơ mắc bệnh tim, mạch máu hoặc tử vong.

Dầu ô liu giúp ngăn ngừa đột quỵ

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Neurology tiết lộ rằng dầu ô liu có thể ngăn ngừa đột quỵ ở người già. Các nhà nghiên cứu cho biết, những bậc cha mẹ sử dụng dầu ô liu để nấu ăn và trộn salad có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 41% so với những người chưa bao giờ ăn chúng.

Dầu ô liu làm giảm nguy cơ trầm cảm

Những người tiêu thụ nhiều chất béo chuyển hóa và thực phẩm đắt tiền như bánh ngọt có nguy cơ trầm cảm cao hơn so với những người trải qua việc giảm chất béo không bão hòa đơn và đôi.

Dầu ô liu làm giảm nguy cơ ung thư vú

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Autonoma de Barcelona ở Tây Ban Nha đã phát hiện ra cơ chế chính của dầu ô liu có thể bảo vệ cơ thể chống lại ung thư vú so với dầu thực vật thông thường.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng dầu ô liu  có thể ngăn ngừa tổn thương DNA do các cuộc tấn công tế bào ung thư và ngăn chặn sự chết của tế bào do khối u.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng dầu ngô giàu axit béo không tăng gấp đôi rõ ràng có thể làm tăng sự xâm lấn của khối u, trong khi dầu ô liu có tác dụng ngược lại.
Dầu ô liu có thể làm tăng mức cholesterol tốt

Nghiên cứu được thực hiện tại Nhật Bản cho thấy mức độ LDL (cholesterol xấu) giảm ở 28 bệnh nhân được bổ sung dầu ô liu mỗi ngày một lần trong sáu tuần.

Tin tức khác :


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *