Hãy yêu thận bằng cách tránh uống nước ngọt

Ai mà không thích uống nước ngọt? Đặc biệt khi trời nắng nóng, nếu làm một ly nước ngọt hẳn là, cảm giác rất sảng khoái. Nước ngọt có sẵn tại các cửa hàng thuốc lá, nhà hàng và quán cà phê. Nhưng bạn có biết những nguy hiểm của loại đồ uống này khi tiêu thụ vượt mức?

Hóa ra, chỉ cần 2 lon soda mỗi ngày có thể khiến thận của bạn bị tổn thương. Cho đến nay nhiều trường hợp cho thấy rằng tiêu thụ nước ngọt lên đến lít nước mỗi ngày có thể dẫn đến tử vong. Nhưng nghiên cứu gần đây cho thấy rằng uống hai lon soda mỗi ngày có thể gây tổn thương thận.

Những kết quả này được các nhà nghiên cứu tại Đại học Nhật Bản thu được sau khi quan sát 12.000 nhân viên thông qua xét nghiệm nước tiểu. Kết quả cho thấy những nhân viên uống hai lon soda trở lên mỗi ngày có nhiều protein trong nước tiểu, so với những nhân viên uống ít hoặc không uống soda.

Sự hiện diện của protein trong nước tiểu là một dấu hiệu quan trọng của tổn thương thận. Khoảng 11 phần trăm nhân viên uống nhiều nước ngọt có protein trong nước tiểu trong khi trải qua thử nghiệm thêm trong ba năm. Những kết quả này chắc chắn cho thấy rằng tiêu thụ nước ngọt có thể làm tăng nguy cơ tổn thương thận.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu giải thích rằng sự hiện diện của protein trong nước tiểu là triệu chứng sớm và vẫn có thể được điều trị hoặc chữa khỏi nếu người đó ngay lập tức đến bác sĩ và giảm tiêu thụ nước ngọt.

Các nghiên cứu khác được thực hiện trên chuột cũng cho thấy tiêu thụ quá nhiều fructose có thể ảnh hưởng xấu đến thận. Nghiên cứu cũng giải thích rằng sự hiện diện của protein trong nước tiểu là dấu hiệu sớm của bệnh tim, đột quỵ và suy tim.

Tiêu thụ soda làm tăng sự hấp thụ muối của các tế bào trong thận cũng có thể dẫn đến bệnh tiểu đường, béo phì, suy thận và huyết áp cao, theo tiết lộ của các nhà nghiên cứu tại trường hợp Đại học Western Reserve. Nghiên cứu này cho thấy ngay cả những người có thận bình thường cũng có thể gặp nguy cơ tổn thương thận nếu uống quá nhiều soda.

Nếu bạn thường xuyên uống soda, thậm chí hơn hai lon mỗi ngày, bạn nên tự kiểm tra ngay lập tức và kiểm tra để tìm hiểu sức khỏe thận. Sẽ rất tốt nếu phòng ngừa và điều trị thận sớm trước khi quá muộn.

Bên cạnh soda cũng ảnh hưởng đến các cơ quan khác:

  • Lượng đường dư thừa góp phần gây thừa cân, cũng có thể gây ra bệnh đái tháo đường týp 2, đau tim, đột quỵ và ung thư.
  • Những người tiêu thụ soda thường xuyên cũng có khả năng làm tăng nguy cơ sỏi thận và bệnh tim.
  • Caffeine, được thêm vào hầu hết soda, cũng gây nghiện. Caffeine cũng làm tăng loại bỏ canxi.
  • Màu nhân tạo trong soda cũng gây ngứa, hen suyễn và các phản ứng dị ứng khác ở một số người.
  • Các chuyên gia sức khỏe răng miệng tiếp tục khuyến khích mọi người giảm tiêu thụ nước ngọt, đặc biệt là khi ăn, để ngăn ngừa sâu răng (do đường) và ăn mòn răng (do axit).

Tin tức khác:


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *