My hero Acamedia và One Punch Man – đặc sắc thế giới siêu anh

My hero Academia và One Punch man là những A/M đang nổi về chủ đề siêu anh hùng. Hẳn các bạn không thể bỏ qua

My hero Academia và One Punch man là những A/M đang nổi về chủ đề siêu anh hùng. Hẳn các bạn không thể bỏ qua

Sơ lược nội dung:

My Hero Academia (Boku no hero) là tác phẩm truyện tranh ăn khách của tác giả Horikoshi Kohei. Bộ truyện được phát hành từ năm 2014 bởi nhà xuất bản Shueisha. Trong thế giới này, có đến hơn 80% dân số sở hữu siêu năng lực. Thế giới tràn ngập những ác nhân cũng như siêu anh hùng có năng lực đặc biệt. Câu chuyện xoay của sự trưởng thành của Midoriza Izuku trên con đường trở thành anh hùng chuyên nghiệp. Ước mơ làm siêu anh hùng, tuy nhiên, Izuku không có bất kì siêu năng lực nào. Một ngày nọ, cậu tình cờ gặp gỡ All Might – siêu anh hùng số 1. Chính vì thấy được bản tính anh hùng dũng cảm của cậu, All Might quyết định truyền năng lực của mình cho Izuku. Từ đó, hành trình trở thành anh hùng chuyên nghiệp của Midoriya bắt đầu

One Punch Man là manga về chủ đề siêu anh hùng của nhóm tác giả One, minh họa bởi Yusuke Murata. Câu chuyện về Saitama, một siêu anh hùng đầu hói có thể hạ gục bất cứ quái vật nào với 1 đấm. Cuộc sống của một anh hùng bất bại không hề nhàm chán. Câu chuyện xoay quanh thế giới anh hùng với cuộc sống lẫn tâm lý rất “người”. Cùng với đó là những màn hành động và câu chuyện kịch tính.

Cả hai đều rất nổi tiếng trong thế giới M/A về chủ đề anh hùng gần đây. Tuy nhiên, cách tiếp cận lẫn xây dựng cả hai bộ trên không hề giống nhau. Dưới đây sẽ là một số điểm khác biệt đối với các siêu anh hùng:

Tính chính quy:

Đối với các anh hùng trong My hero Acamedia, tất cả đều được đào tạo bài bản. Hầu hết đều được qua trường lớp, như cao trung U.A. Chương trình học sẽ gồm cả chương trình văn hóa, lẫn đào tạo anh hùng. Các anh hùng bên mảng kĩ thuật cũng được đào tạo bài bản như vậy. Các bài thi thường đa dạng và rất khó.

Trường chính quy đào tạo anh hùng UA

Ngược lại, trong One Punch Man, các siêu anh hùng chỉ cần trải qua bài thi đầu vào gồm phần thể chất và trí não. Kết quả bài thi có thể lấy ngay trong ngày. Ai đậu bài thi thì người ấy sẽ ngay lập tức được trở thành anh hùng chuyên nghiệp và có lương.

Cấp bậc:

Trong My hero Acamedia, các siêu anh hùng sẽ được xếp hạng thường niên (hạng 1, 2, 3,…). Hạng của anh hùng phụ thuộc vào mức độ nổi tiếng và năng lực. Các siêu anh hùng thường mở văn phòng riêng, mỗi văn phòng sẽ có một phong cách làm việc khác nhau. Các siêu anh hùng trong đây cũng có thể hợp tác với nhau trong các vụ việc khó nhằn.

Khác với My hero Acamedia, các anh hùng trong One Punch Man được xếp hạng theo các cấp S, A, B, C. Mỗi cấp sẽ gồm nhiều hạng khác nhau. Riêng hạng S chỉ dưới 20 người, là những tinh anh với năng lực siêu việt. Khi gặp vụ việc, trung tâm thông tin sẽ phân chia nhiệm vụ dựa trên phân tích bọn quái vật và tim anh hùng với sức mạnh phù hợp. Xem thêm 17 anh hùng cấp S tại đây.

anh hùng cấp S trong One Punch man

Năng lực

Các năng lực trong My hero Acamedia thường là do yếu tố gen. Người đột biến, có thể là dạng nhân thú, hay thậm chí trong suốt. Vì được đào tạo bài bản, nên khi phô diễn năng lực, các anh hùng luôn ưu tiên cứu người và giảm thiệt hại tối thiểu.

Đổi lại, các anh hùng trong One Punch man thường dùng “thể thuật”. Có thể là sức mạnh vật lý, công nghệ. Cũng có trường hợp siêu năng lực gia như Tatsumaki. Các anh hùng trong đây có sức mạnh khá là đa dạng, dù “thể thuật” nhưng không nhàm chán.

Kết

Trên đây là một số góc nhìn của tác giả về siêu anh hùng trong 2 bộ đình đám My hero Academia và One Punch man. Không biết bạn còn góc nhìn nào khác không, nếu còn thì đừng ngại chia sẻ dưới phần bình luận nhé!!!

Đừng bỏ lỡ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *