Dragon Ball: Top 20 điều về Vegeta có thể bạn không biết hoặc hiểu sai.

Có điều gì đó về Vegeta mà người hâm mộ Dragon Ball không thể không yêu. Vegeta là kẻ phản diện, kẻ mà ban đầu chúng ta đều ghét, nhưng vì bất kỳ lý do gì, mọi người đều thầm muốn Vegeta thành công. 

Vegeta trải qua một số khoảnh khắc thực sự bi thảm trong cuộc sống của mình. Anh bị đánh gục, hết lần này đến lần khác. Sau mỗi thất bại, Vegeta trở lại với nụ cười biểu tượng đó trên khuôn mặt. Không chỉ vậy, mà Vegeta còn vươn lên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Nếu điều đó không truyền cảm hứng, thì đó là gì? Theo nhiều cách, có một mẩu Vegeta nhỏ trong tất cả chúng ta. Điều đó nói lên rằng có rất nhiều điều mọi người không hiểu về Hoàng tử của tất cả người Saiyan. 

 Ngay cả khi bạn coi mình là fan hâm mộ Dragon Ball lớn nhất trong vũ trụ, có lẽ bạn không hoàn toàn hiểu Vegeta và điều đó không sao cả.  Chúng tôi đã tạo ra bài viết này nhằm giải thích tất cả những quan niệm sai lầm phổ biến về chiến binh Saiyan nổi tiếng này, từ quyền hạn của mình đến gia đình.

Dưới đây là top  20 điều mọi người không biết hoặc hiểu sai về Vegeta trong Dragon Ball.

20. MẶC DÙ CHA VEGETA ĐÃ QUA ĐỜI, VEGETA VẪN KHÔNG PHẢI LÀ MỘT VỊ VUA


Một trong những quan niệm sai lầm lớn nhất về Vegeta là anh thực sự là vua của tất cả người Saiyan. Nhiều người hâm mộ lặp lại sự thật này. Logic đằng sau điều này là cha anh đã qua đời, có nghĩa là Vegeta tự động thừa hưởng vị trí của cha mình là một vị vua. Nó không đơn giản như vậy.

Thực tế, Vegeta vẫn là một hoàng tử, vì một số lý do. Trước hết, Vegeta chưa bao giờ thực sự đăng quang. Những người biết bất cứ điều gì về chế độ quân chủ sẽ nói với bạn rằng các truyền thống và nghi lễ phải được tuân theo để một người cai trị được coi là hợp pháp. Không có nghi lễ cho Vegeta, và do đó không có một người cai trị hợp pháp. Thứ hai, đế chế Saiyan không còn tồn tại. Vegeta không thể là vua của một chủng tộc và đế chế đã bị xóa sổ. Toàn bộ hành tinh đã biến mất cùng với đó là truyền thống hoàng gia của hành tinh Vegeta.

19.  MAJIN VEGETA KHÔNG HOÀN TOÀN XẤU XA


Một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất trong câu chuyện tuyệt vời của Vegeta là khi anh trở thành Majin Vegeta. Đây là sau khi một câu thần chú thành công của phù thủy độc ác Babidi. Có vẻ như Vegeta đã thay đổi thành một thứ hoàn toàn khác so với những gì chúng ta đã từng thấy. Nhưng đối với những người hâm mộ thực sự, Vegeta chỉ đơn giản trở lại trạng thái tự nhiên của mình.

Nói cách khác, hình thức Majin của Vegeta chỉ đơn giản là giải phóng tất cả tà ác mà anh đang đàn áp. Vegeta ác thế nào? Nhiều người hâm mộ cho rằng Vegeta đã hoàn toàn vượt qua bùa chú của Babidi, và anh là ác quỷ 100%. Nhưng điều đó không đúng. Sức mạnh ý chí và sức mạnh của Vegeta cho phép bản thân chống lại phép thuật ở một mức độ nào đó, bảo vệ một số lòng tốt ẩn sâu bên trong. Vegeta không hoàn toàn xấu xa trong khoẳnh khắc này.

18. VEGETA KHÔNG PHẢI LÀ TÍNH CÁCH THỐNG TRỊ TRONG VEGITO FUSION


Một trong những nhân vật tuyệt vời nhất chúng ta từng thấy trong  Dragon Ball là Vegito. Sự biến đổi này thực sự là một sự hợp nhất và có lẽ đây là hình thức mạnh nhất mà Vegeta từng thực hiện. Như nhiều người hâm mộ biết, đây là sự hợp nhất giữa Vegeta và Goku. Điều đó được thực hiện không phải bởi một điệu nhảy, mà bằng đôi bông tai Portara. Nhân vật kết quả chỉ đơn giản là tàn phá.

Hầu hết mọi người đều cho rằng Vegeta là nhân cách thống trị trong Vegito. Đó là điều dễ hiểu tại sao họ sẽ nghĩ như vậy. Tên của nhân vật này đúng nghĩa là một chữ cái từ Vegeta. Chữ “o” ở cuối “Vegito” dường như cho thấy Goku chỉ đại diện cho một phần nhỏ của hình thức tổng thể này. Nhưng điều đó không đúng. Sự thật là không có tính cách thống trị nào hiện diện ở đây, và cả Goku và Vegito đều bình đẳng trong hình thức này.

17. VEGETA THỰC SỰ YẾU HƠN PICCOLO KHI Ở HÀNH TINH NAMEK


Piccolo là một trong những nhân vật được người hâm mộ yêu thích của bộ truyện, và anh đã xuất hiện từ khi bắt đầu. Piccolo có thể không còn là người mạnh nhất nữa, nhưng anh đã chứng tỏ mình xứng đáng hết lần này đến lần khác. Một chiến binh khôn ngoan, Piccolo dường như luôn đưa ra quyết định đúng đắn, và giúp đỡ bất cứ khi nào có thể. Piccolo và Vegeta quay trở lại, và ngày nay họ có vẻ khá thân thiết.

Quay trở lại câu chuyện Namek, Vegeta đã cố gắng một cách tuyệt vọng để tìm thấy các viên ngọc rồng để mong muốn được bất tử. Vegeta đã chiến đấu rất nhiều, và hầu hết mọi người đều cho rằng vào cuối hành trình của mình trên hành tinh này, Vegeta là một trong những chiến binh mạnh nhất trên Namek. Thực tế của tình huống là Piccolo thực sự mạnh hơn Vegeta – thậm chí là đúng vào lúc cuối. Người hâm mộ sẽ nhớ thực tế rằng Vegeta thậm chí không thể chạm vào Frieza, trong khi Piccolo có thể thực hiện một vài cú đánh tốt.

16. VEGETA LÀ MỘT NGƯỜI CHA TỐT HƠN GOKU


Hầu hết mọi người đều cho rằng Vegeta là một người cha tồi, và bất cứ khi nào anh ở cùng Bulma và các con, Vegeta có vẻ hơi khó chịu và khó xử. Tất cả chúng ta đều nhớ những ngày đầu khi Vegeta thực sự từ chối Trunks và gia đình mình hoàn toàn. Vegeta thậm chí đã rời bỏ gia đình mới của mình khi họ gặp nguy hiểm.

Ở đâu đó dọc theo dòng thời gian, một cái gì đó đã thay đổi cho Vegeta. Anh bắt đầu coi cuộc sống gia đình của mình nghiêm túc hơn nhiều, và anh thậm chí còn ôm con trai mình. Vegeta cũng thường xuyên dành thời gian cho gia đình, đến công viên giải trí và nấu ăn. Mặc dù là một người cha có thể không cảm thấy tự nhiên với Vegeta, anh cũng đã rất nỗ lực. Điều tương tự có Goku không ? Có vẻ như Goku luôn chiến đấu ở đâu đó và không bao giờ thực sự ở đó vì gia đình.

15. VEGETA THỰC SỰ QUAN TÂM ĐẾN GOHAN


Hầu hết người hâm mộ của bộ truyện đều nhớ lịch sử của Vegeta với Gohan. Trên Namek, chiến binh Saiyan đã hành hạ con trai của Goku, liên tục đánh đập Gohan và đánh cắp các viên ngọc rồng của cậu. Điều quan trọng, Vegeta không bao giờ làm tổn thương nghiêm trọng cậu bé. Rất nhiều người cho rằng Vegeta không thích Gohan vì sự cạnh tranh của anh với Goku, nhưng thực tế không phải vậy.

Trong thực tế, Vegeta đã thể hiện tình cảm với Gohan nhiều lần. Vegeta thậm chí còn bảo vệ và ủng hộ Gohan. Cuối cùng, hai người này có một sự tôn trọng nghiêm túc dành cho nhau. 

14. TORIYAMA KHÔNG THỰC SỰ GHÉT VEGETA


Một trong những tin đồn dai dẳng nhất về  Dragon Ball  là Vegeta là một trong những nhân vật ít được yêu thích nhất của Toriyama. Thật vậy, nhiều người hâm mộ nghĩ rằng Toriyama thực sự ghét hoàng tử của tất cả người Saiyan! Điều này xuất phát từ một vài trích dẫn của Toriyama khi ông được phỏng vấn. Mặc dù Vegeta có thể không phải là nhân vật yêu thích nhất của Toriyama, nhưng hơi khó để nói rằng huyền thoại anime thực sự ghét Vegeta.

Chỉ cần nhìn vào bao nhiêu thời gian và năng lượng Toriyama đã đưa vào để phát triển nhân vật của Vegeta. Vegeta đã từng chỉ là một nhân vật phản diện thú vị – bây giờ anh là một kẻ phản diện phức tạp, đa diện với một cốt truyện thực sự bi thảm. Nếu chúng ta nhìn vào Vegeta đã được miêu tả như thế nào trong vài mùa qua, có thể nói rằng Toriyama đã làm ấm lên Saiyan đáng kể.

13. VEGETA KHÔNG THỰC SỰ TỰ HÀO VỀ CHỦNG TỘC SAIYAN


Vegeta có thể nói rất nhiều về sự vượt trội của Saiyan và dòng máu đáng kinh ngạc của mình, nhưng hành động của anh thực sự đã kể một câu chuyện hoàn toàn khác. Sự thật là có lẽ Vegeta có mâu thuẫn lớn về quan điểm của mình đối với người Saiyan nói chung. Điều đó đang được nói, có rất nhiều lần Vegeta cho thấy sự thiếu tự hào trắng trợn với chủng tộc Saiyan.

Vegeta là một chiến binh không thể chịu đựng được điểm yếu. Một phần trong anh tin rằng chủng tộc Saiyan không đủ mạnh để sống sót và một phần anh ghét người dân của mình vì đã cho phép mình bị hủy diệt. Vegeta cũng cho thấy không có tham vọng thực sự để xây dựng lại chủng tộc Saiyan, ngay cả khi Nappa đề nghị nhân giống với con người để sinh sản giống loài của họ. Vegeta thậm chí còn loại bỏ Nappa, một trong những người Saiyan cuối cùng còn sống.

12. MONG ƯỚC VỀ SỰ BẤT TỬ SẼ KHÔNG KHIẾN VEGETA TRỞ THÀNH MỘT CHIẾN BINH TỐT HƠN


Trong vài mùa đầu tiên của  Dragon Ball ,  Vegeta dường như cố định một điều, và chỉ một điều duy nhất: thu thập tất cả các Dragon Balls. Rõ ràng Vegeta muốn thu thập tất cả để có thể mong muốn được bất tử. Đây là cùng một lý do mà hầu hết các nhân vật phản diện muốn tìm Dragon Balls, và lợi ích của sự bất tử là khá rõ ràng. Nhưng Vegeta có thực sự được hưởng lợi từ sự bất tử?

Hãy suy nghĩ về cách người Saiyan trở nên mạnh mẽ hơn. Họ cần phải bị đánh bại mới trở nên mạnh mẽ hơn. Rõ ràng, điều này thậm chí sẽ không thể xảy ra nếu Vegeta thành công có được sự bất tử. Vegeta sẽ không thể mạnh mẽ hơn sau khi đạt được ước nguyện của mình. Anh sẽ không bao giờ đạt đến cấp độ của một siêu Saiyan, hoặc bất cứ điều gì ngoài điều đó.

11. VEGETA CÓ NHIỀU TÀI NĂNG THIÊN BẨM HƠN GOKU


Cuộc cạnh tranh giữa Vegeta và Goku không bao giờ thất bại trong việc giữ cho bộ truyện này trở nên thú vị. Họ là những nhân vật hoàn toàn khác nhau, và mỗi người đều có những kỹ năng và tài năng riêng. Chúng tôi hiếm khi thấy hai người Saiyan đối đầu với nhau ngày nay. Hầu hết mọi người có suy nghĩ riêng của họ về những người thực sự mạnh mẽ hơn.

Tuy nhiên, khi nói đến tài năng thiên bẩm, chắc chắn Vegeta sẽ chiến thắng một cách thuyết phục . Dường như dòng máu cao quý của Vegeta thực sự tạo ra sự khác biệt, và đó là thứ có thể nhìn thấy ngay từ khi sinh ra. Vegeta được sinh ra với sức mạnh và khả năng bẩm sinh mà Goku thực sự phải học qua nhiều tháng huấn luyện nghiêm ngặt. Bản thân Vegeta rất ngạc nhiên khi một Saiyan “hạng thấp” đã đạt được mức năng lượng cao như vậy. Tập luyện là thứ giúp Goku mạnh hơn chứ không phải tài năng thiên bẩm.

10. SỰ KẾT HỢP CỦA PORTARA KHÔNG THỰC SỰ LÀ SỰ KẾT HỢP MẠNH MẼ NHẤT CỦA VEGETA VÀ GOKU


Chúng tôi đã nói chuyện trước đó về sự hợp nhất của Portara giữa Goku và Vegeta, kết quả là Vegito cực kỳ mạnh mẽ. Những người hâm mộ thực sự biết rằng thực sự có một sự hợp nhất khác giữa hai nhân vật này, và một người được gọi là Gogeta. Thay vì sử dụng Bông tai Portara, Gogeta được tạo ra thông qua một điệu nhảy. Có rất nhiều tranh luận về việc hợp thể nào mạnh hơn: Vegito hay Gogeta.

Gogeta mạnh hơn nhiều. Điều này là do cả Vegeta và Goku đều đạt đến mức năng lượng cực kỳ cao kể từ khi Portara Fusion xuất hiện, và sự hợp nhất của các nhân vật này ngày nay sẽ dẫn đến một nhân vật gần như quá mạnh để có thể tưởng tượng.

9 .VEGETA CHIẾN ĐẤU NHIỀU HƠN GOKU


Chúng ta đều biết rằng Goku là nhân vật chính trong  Dragon Ball. Chắc chắn, có những quãng đường dài mà Goku đang hồi phục hoặc chạy quanh thế giới bên kia, và Gohan trở thành nhân vật chính,và tất cả chúng ta đều biết ai là điểm thu hút chính: Goku. Biết điều này, bạn có thể cho rằng Goku thấy nhiều hành động nhất trong bộ truyện.

Đó không phải là chính xác. Trong thực tế, Vegeta chiến đấu thường xuyên hơn Goku. Nếu chúng ta đếm số trận đánh mà cả hai nhân vật đã tham gia, Vegeta rõ ràng đã nâng cao kinh nghiệm hơn. Vegeta luôn sẵn sàng nhảy vào một cuộc chiến, bất kể điều gì. Goku, mặt khác, dường như lùi lại và chờ đợi thời điểm thích hợp để bước vào võ đài. Goku là “trận chung kết lớn” sau khi Vegeta bị đánh bại.

8. “HƠN 9000!” THỰC RA LÀ MỘT LỖI DỊCH


Vegeta sẽ mãi mãi được liên kết với dòng biểu tượng này. Nó có thể chỉ là dòng nổi tiếng nhất trong toàn bộ truyện, và nó đã được lặp đi lặp lại vô số lần. Chúng tôi liên tục thấy nó được nhắc đến trong văn hóa nhạc pop, memes và mọi thứ khác bạn có thể nghĩ đến. Tuy nhiên, dòng ban đầu thực sự là ” Hơn 8000! “

Dòng đã được thay đổi trong bản lồng tiếng Funimation và đây là phiên bản mà hầu hết người hâm mộ quen thuộc. Tại sao họ thay đổi dòng? Rõ ràng, ” 9000 ” phù hợp với hình dạng miệng của Vegeta hơn cho mục đích lồng tiếng. Ngoài ra, diễn viên lồng tiếng rõ ràng cảm thấy rằng nhiều cơn thịnh nộ hơn có thể được thể hiện bằng từ ” Chín ngàn ” trái ngược với ” Tám ngàn “.

7 .ĐÒN TẤN CÔNG CỦA VEGETA LÀ ĐÒN ĐÁNH BẰNG TIẾNG ANH


Mọi người đã từng xem  Dragon Ball đều biết rằng tên của các đòn tấn công khác nhau có thể hơi kỳ lạ. Hầu hết các đòn tấn công mà chúng ta nghe thấy thực sự được dịch từ ngôn ngữ gốc của người nhật, mặc dù không phải theo nghĩa đen. Nếu các bản dịch theo nghĩa đen được sử dụng, chúng ta sẽ có được những thứ như “Chém năng lượng vòng tròn” thay vì ” Đĩa phá hủy ” . Một số tên tấn công được giữ nguyên, chẳng hạn như ” Kamehameha ” và ” Kaioken ” .

Thật thú vị, tất cả các tên tấn công của Vegeta đều là tiếng Anh trong cả phiên bản gốc từ Nhật Bản và phiên bản Dubbed. Các cuộc tấn công như ” Galick Gun ,” Big Bang Attack “và” Final Flash “đều là tiếng Anh, bất kể là phiên bản nào. Điều này là do ngay cả trong các phiên bản gốc, Vegeta được cho là xuất hiện như một người nước ngoài. Vegeta sử dụng một ngôn ngữ khác cho các cuộc tấn công của mình khiến anh có vẻ xa lạ hơn.

6. GOKU CHƯA BAO GIỜ THỰC SỰ ĐÁNH BẠI VEGETA


Khi nói đến cuộc cạnh tranh nổi tiếng giữa Goku và Vegeta, chỉ có thể có một người chiến thắng. Chúng ta đều biết rằng Goku dường như luôn có lợi thế với Vegeta. Đôi khi, đó là một sức mạnh hoặc khả năng tiềm ẩn, và đôi khi nó chỉ là phương pháp đào tạo tốt hơn. Dù thế nào đi nữa, Goku dường như duy trì vị trí là con chó hàng đầu của mình.

Điều mà rất nhiều người hâm mộ không nhận ra là Goku đã không thực sự đánh bại Vegeta. Họ có thể đã chiến đấu trước đây trong quá khứ, nhưng Vegeta chưa bao giờ phải chịu đựng sự xấu hổ khi bị đối thủ lâu năm của mình đánh bại. Hai người này không thực sự chiến đấu nhiều, nhưng dường như luôn kết thúc trong bế tắc. Có lẽ chúng ta sẽ thấy sự thay đổi đó vào một lúc nào đó trong tương lai.

5. VEGETA VẪN GIỮ ĐƯỢC SỨC MẠNH MAJIN CỦA MÌNH


Người hâm mộ của bộ truyện biết rằng Vegeta rất thích tăng sức mạnh khi anh trải qua quá trình biến đổi Majin. Có vẻ như toàn bộ tiềm năng của Vegeta đã được giải phóng, và anh có thể hướng cơn thịnh nộ của mình vào sức mạnh kiên cường của các cuộc tấn công. Nếu có một điều đúng về Vegeta, thì anh sẽ trở nên mạnh mẽ hơn khi tức giận. Chúng tôi đã thấy nó xảy ra nhiều lần. Đôi mắt Vegeta hoàn toàn trắng bệch, và đột nhiên anh mạnh mẽ hơn bất kỳ ai từng tưởng tượng.

Điều mà nhiều người không hiểu là Vegeta không bao giờ mất mức sức mạnh được tăng cường này. Vegeta đã có thể giữ và hấp thụ sức mạnh tăng cường này, và vẫn mang nó cho đến ngày hôm nay. Babidi có thể muốn điều khiển Vegeta bằng phép thuật của mình, nhưng cuối cùng chỉ khiến chiến binh Saiyan này trở nên mạnh hơn.

4. VEGETA LUÔN THUA CÁC NHÂN VẬT PHẢN DIỆN CHÍNH


Nếu bạn là một fan hâm mộ lớn của Vegeta, có lẽ bạn muốn thấy anh ấy vươn lên và chiến thắng – ít nhất một lần. Vegeta không bao giờ né tránh một trận chiến lớn, và chúng ta đã thấy anh đánh bại một số kẻ thù mạnh mẽ trong những năm qua. Khi nói đến các nhân vật phản diện chính như Cell và Frieza, Vegeta luôn thua cuộc. Đó là một viên thuốc khó nuốt, nhưng Vegeta đơn giản không phải là một anh hùng.

Tại sao không? Câu trả lời khá đơn giản. Vegeta không phải là nhân vật chính của truyện. Goku là người có ý định đánh bại nhân vật phản diện chính của bộ truyện, và sẽ không cảm thấy đúng theo bất kỳ cách nào khác. Tuy nhiên, Vegeta thường bị đánh bại bởi các đối thủ là “trùm cuối”. Anh dường như không thể chiến thắng trận chiến cuối cùng đó.

3. VEGETA CÓ LẼ LÀ NHÂN VẬT NỔI TIẾNG NHẤT


Khá nhiều nhân vật trong  Dragon Ball được yêu thích rộng rãi. Từ Goku cho đến Yajirobe, mỗi nhân vật đều có một vị trí đặc biệt trong trái tim chúng ta. Tất cả đều hoàn toàn độc đáo theo cách riêng của họ, và đó là điều làm cho truyện trở nên thú vị. Nhưng xét về mức độ phổ biến, có một vài nhân vật ngoài kia mà mọi người dường như chọn.

Thật kỳ lạ, Goku thực sự không phải là nhân vật nổi tiếng nhất. Trên hầu hết các cuộc thăm dò và diễn đàn trực tuyến, nhân vật chính thực sự dường như là một trong những nhân vật ít phổ biến nhất. Mặt khác, Vegeta có lẽ là người hâm mộ lựa chọn phổ biến nhất. Điều đó thật thú vị, bởi vì Vegeta được cho là một kẻ phản anh hùng.

2 .VEGETA CHUỘC LỖI


Vegeta đã làm rất nhiều để chuộc lỗi trong những năm qua. Mặc dù Vegeta bắt đầu cuộc sống của mình như một tên cướp không gian, người sẽ tiêu diệt toàn bộ các hành tinh và loài, anh đã thay đổi rất nhiều. Ngày nay, Vegeta quan tâm nhiều hơn đến việc bảo vệ gia đình mình, và những khát vọng thống trị thế giới ban đầu chỉ là một ký ức xa vời. Vegeta đã thực sự làm đủ để được chuộc lỗi chưa?

Một số người sẽ nói rằng chúng ta nên luôn luôn cho mọi người cơ hội thứ hai, bất kể họ đã từng xấu xa như thế nào. Chúng tôi rất thích thấy Vegeta có cơ hội thứ hai, nhưng bằng nhiều cách, số phận của Vegeta đã bị phong ấn. Không giống như Goku, Vegeta sẽ không giữ cơ thể của mình ở thế giới bên kia. Danh dự này chỉ dành cho những chiến binh giỏi nhất và danh dự nhất. Vegeta chỉ đơn giản là gây ra quá nhiều sự hủy diệt trong quá khứ để tận hưởng vinh dự này.

1. VEGETA CÓ LẼ ĐÃ CHẤP NHẬN MÌNH LUÔN LÀ NGƯỜI ĐỨNG THỨ HAI SAU GOKU


Vegeta cần Goku, và anh biết điều đó. Là sự cạnh tranh thậm chí là một mục tiêu thực tế cho Vegeta? Liệu  Vegeta có mạnh mẽ như Goku không? Câu trả lời là không, và đây là điều mà Vegeta có thể chấp nhận ngay bây giờ.

Sẽ luôn có một sự thôi thúc sâu xa, nguyên thủy thúc đẩy Vegeta đánh bại Goku một ngày nào đó, nhưng thực tế, Vegeta biết rằng anh không bao giờ có cơ hội đó. Tại sao điều này là không thể? Câu trả lời rõ ràng nhất là nó sẽ không có ý nghĩa trong bối cảnh của bộ truyện. Để có câu trả lời sâu sắc hơn, chúng ta chỉ cần nhìn vào sự huấn luyện của Goku. Goku đơn giản là thông minh hơn trong phương pháp đào tạo của mình. Goku dường như luôn nhận được kết quả tối đa ngay cả sau một buổi tập ngắn. Vegeta thì không thể phù hợp với điều này.

Mọi người còn biết điều gì về Vegeta trong Dragon Ball ? Hãy cho chúng tôi biết trong các phần ý kiến nhé!

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *