Top 15 cuốn sách hay nhất mọi thời đại phiên bản thế giới

Nếu bạn đang tìm những cuốn sách hay nhất mọi thời đại thì bạn đến đúng nơi rồi đấy. Những cuốn sách hay nhất mọi thời đại này không chỉ hay mà còn là những tác phẩm kinh điển được các nhà phê bình văn học thuộc nhiều thế hệ và thời đại đánh giá cao. Bạn sẽ không gặp những cuốn sách như Đắc nhân tâm, Dạy con làm giàu v.v. (những cuốn sách được yêu thích bởi độc giả Việt Nam) trong danh sách này đâu nhé!

Hãy cùng điểm qua từng cái tên trong danh sách top 15 cuốn sách hay nhất mọi thời đại mà bạn nên đọc một lần trong đời.

1. In Search of Lost Time của Marcel Proust


In Search of Lost Time hay Đi tìm thời gian đã mất là một bộ tiểu thuyết gồm bảy tập , được viết bởi Marcel Proust. Đây được coi là tác phẩm nổi bật nhất của ông và cũng là một trong 10 cuốn tiểu thuyết được thanh niên Pháp ưa thích nhất trong thế kỷ 20.

Bộ tiểu thuyết khổng lồ và phức tạp này cũng là một bức chân dung toàn cảnh và phong phú về nước Pháp trong đời của tác giả, cùng với những giá trị sâu sắc về bản chất của nghệ thuật, tình yêu, thời gian, ký ức và cái chết. Nhưng đối với hầu hết độc giả, nó đã hòa vào những nhân vật của cuốn tiểu thuyết: Swann và Odette, Monsieur de Charlus, Morel, Duchlie de Guermantes, Françoir, Saint-Loup và rất nhiều người khác. 

Cuốn tiểu thuyết bắt đầu hình thành vào năm 1909. Proust tiếp tục thực hiện nó cho đến mùa thu năm 1922 ông buộc phải nghỉ vì căn bệnh. Proust đã thiết lập cấu trúc từ rất sớm, nhưng ngay cả sau khi các tập ban đầu được hoàn thành, ông vẫn tiếp tục thêm mới và chỉnh sửa hết tập này đến tập khác để xuất bản. Ba trong bảy tập cuối cùng chứa đựng những đoạn quá khổ và những đoạn rời rạc hoặc không được chỉnh chu. Chúng tồn tại ở dạng bản nháp khi tác giả mất; việc xuất bản những phần này được anh trai Robert đảm nhiệm.

Sê-ri ngày bao gồm :

Bên phía nhà Swann cuốn sách hay nhất mọi thời đại

Bên phía nhà Swann


Dưới bóng những cô gái đương hoa cuốn sách hay nhất mọi thời đại

Dưới bóng những cô gái đương hoa


Và các cuốn vẫn chưa được xuất bản ở Việt Nam :

  • Về phía nhà Guermantes
  • Sodome và Gomorrhe
  • Cô gái bị cầm tù
  • Albertine biến mất
  • Thời gian tìm lại được

Đây là tác phẩm được xem là một trong những cuốn sách hay nhất mọi thời đại và xếp hạng thứ nhất trong danh sách này.

2. Ulysses của James Joyce


Ulysses của James Joyce cuốn sách hay nhất mọi thời đại

Ulysses của James Joyce (1922) có thể được nói nhiều hơn là đọc. Nó chiếm một vị trí đáng sợ trong văn học kinh điển như là một lời giải thích cho chủ nghĩa hiện đại. Joyce đã giúp củng cố danh tiếng của mình, đồng thời cũng tuyên bố rằng ‘Tôi đã đặt quá nhiều điều bí ẩn và câu đố sẽ khiến các giáo sư bận rộn trong nhiều thế kỷ tranh cãi về những gì tôi muốn nói, và đó là cách duy nhất để bảo đảm sự bất tử của một người’.

3. Don Quixote của Miguel de Cervantes


Don Quixote của Miguel de Cervantes cuốn sách hay nhất mọi thời đại

Năm 1605, đánh dấu sự kiện ra đời một cuốn tiểu thuyết đã trở thành một trong những câu chuyện được yêu thích nhất của văn học châu Âu. Đó là lịch sử của Don Quixote, một hiệp sĩ kiêu ngạo, cao lớn, gầy gò, đáng ghét, cùng với người cận vệ Sancho Panza. Don Quixote ngay lập tức được cộng đồng đón nhận.

Câu chuyện gốc, El ingenioso hidalgo don Quijote de la Mancha, ngay lập tức được phổ biến trên truyền hình với sáu phiên bản, và chưa bao giờ mất đi sự nổi bật của nó. Cervantes đã tạo ra một trong những nhân vật truyện tranh vĩ đại nhất của văn học thế giới, với kỹ thuật hiện thực và nhân văn của mình.

Trong cả hai phần của cuốn tiểu thuyết, Don Quixote sống trong một thế giới được tạo ra trong trí tưởng tượng của mình, điều này được thúc đẩy bởi nỗi ám ảnh của ông ta với những câu chuyện hào hiệp. Ông ta khao khát được hồi sinh thế giới mà ông ta đã đọc từ lâu: sự hào hiệp, những trận chiến với những người khổng lồ và những hiệp sĩ xấu xa, giải cứu những thiếu nữ đức hạnh. Nhưng tất cả điều đó chỉ là tưởng tượng của Don Quixote về cối xay gió, khăn trải giường và nhiều sự thất vọng. 

Trên đường đi, Don Quixote có được một người bạn đồng hành, Sancho, người giúp Don Quixote với hy vọng làm giàu. Bộ đôi năng động này đã mang đến cho độc giả trong suốt nhiều thế kỷ với những câu chuyện hài hước, nhưng sâu sắc, hào hiệp.

4 . Gatsby vĩ đại của F. Scott Fitzgerald


Gatsby vĩ đại của F. Scott Fitzgerald cuốn sách hay nhất mọi thời đại

Cuốn tiểu thuyết kinh điển Gatsby vĩ đại, lấy bối cảnh “Thời đại Jazz” (những năm 1920) ở một nước Mỹ thời hậu chiến, là câu chuyện của một nhà tài chính trẻ lý tưởng, trong suốt một mùa hè đáng nhớ, tìm hiểu những sự thật khó chịu về các mối quan hệ giữa sự thật và ảo ảnh, giữa quá khứ và hiện tại.

Người kể chuyện Nick Carraway, một người mới bắt đầu đầy tham vọng trong thế giới tài chính ở New York, mới chuyển nhà đến West Egg và phát hiện ra rằng nhà của anh ta nằm cạnh nhà của Jay Gatsby giàu có, bí ẩn. Một buổi tối, sau khi trở về từ chuyến viếng thăm nhà chị họ Daisy và chồng, Tom Buchanan, Nick thấy Gatsby nhìn chằm chằm qua vịnh tại nhà của Daisy và thảm họa và âm mưu bắt đầu.

Gatsby vĩ đại là tác phẩm được các nhà phê bình, học giả và độc giả coi là một bản cáo trạng của cái gọi là ” Giấc mơ Mỹ “. Tác phẩm kinh điển này xứng đáng năm trong top 10 những cuốn sách hay nhất mọi thời đại mà bạn nên đọc trong đời của mình.

5. Trăm năm cô đơn của Gabriel Garcia Marquez


Trăm năm cô đơn của Gabriel Garcia Marquez cuốn sách hay nhất mọi thời đại

Trăm năm cô đơn , tiểu thuyết của Gabriel García Márquez , được xuất bản bằng tiếng Tây Ban Nha với tên Cien años de soledad vào năm 1967. Nó được coi là kiệt tác của tác giả và là ví dụ điển hình nhất cho phong cách hiện thực ma thuật của ông .

Trăm năm cô đơn là một cuốn sách về lịch sử và văn hóa; thị trấn tưởng tượng của Macondo dựa trên quê hương của tác giả Aracataca, và nhiều sự kiện được mô tả trong tiểu thuyết – tình trạng bất ổn dân sự, cuộc đấu tranh lao động / thương mại, thay đổi công nghệ – là chính xác về mặt lịch sử. Hơn nữa, giọng kể chuyện của Garcia Marquez cũng được vay mượn: “Giọng điệu mà cuối cùng tôi đã sử dụng trong Trăm năm cô đơn dựa trên cách bà tôi thường kể chuyện”. Bà ấy nói với những điều nghe có vẻ siêu nhiên và tuyệt vời, nhưng Bà ấy nói với sự tự nhiên hoàn toàn. 

Có vẻ an toàn khi nói rằng cuốn tiểu thuyết của Garcia Marquez là một tác phẩm của thực tế. Phong cách độc đáo của Garcia Marquez làm mờ đi ranh giới mỏng manh giữa chủ nghĩa hiện thực và ảo mộng bằng bằng hào quang ma thuật. 

Một trong những tác phẩm trường tồn của thế kỷ 20, Trăm năm cô đơn là một cuốn tiểu thuyết được yêu thích và hoan nghênh trên toàn thế giới.Tác phẩm đã đạt được giải thưởng Nobel văn học năm 1982.

6. Moby Dick của Herman Melville


Moby Dick của Herman Melville cuốn sách hay nhất mọi thời đại

Moby Dick là một tác phẩm của nhà văn người Mỹ Herman Melville và được coi là một tiểu thuyết Mỹ vĩ đại và một kho tàng văn học thế giới.

Được xuất bản vào năm 1851, Moby-Dick là câu chuyện qua lời về lời kể lại của một thủy thủ, người tự nhận mình là “Ishmael” về cuộc tìm kiếm và trả thù của thuyền trưởng Ahab bị ám ảnh bởi Cá voi trắng tên là Moby-Dick. Con cá voi đã từng phá thuyền và cắn cụt chân của thuyền trưởng Ahab.

Khi cuốn tiểu thuyết được xuất bản lần đầu tiên, nó đã bị các các nhà phê bình và độc giả, đánh giá thấp.

Những nhà phê bình là những kẻ ngốc .

Melville đáng thương đã không sống đủ lâu để thấy tên mình trong ánh sáng văn học. Mãi cho đến cái gọi là “Sự hồi sinh Melville” của đầu thế kỷ XX, Moby-Dick đã được đưa vào danh sách ngắn của mọi nhà phê bình về tiểu thuyết vĩ đại của Mỹ. Ngay cả những người chưa bao giờ đọc một từ Moby-Dick cũng thường nhận ra dòng đầu tiên nổi tiếng của cuốn sách, “Hãy gọi tôi là Ishmael”.

7. Chiến tranh và Hòa bình của Leo Tolstoy


Chiến tranh và Hòa bình của Leo Tolstoy cuốn sách hay nhất mọi thời đại

Chiến tranh và Hòa bình là cuốn tiểu thuyết lịch sử của Leo Tolstoy , ban đầu được xuất bản với tên Voyna i mir vào năm 1865.Nó là một cuốn tiểu thuyết lịch sử ghi lại những sự kiện hỗn loạn trong cuộc nổi dậy của cuộc chiến Napoleon vào đầu thế kỷ XIX. Tập trung vào một lối sống quý tộc đã sẵn sàng bắt đầu mờ dần vào thời điểm Leo Tolstoy viết cuốn sách vào những năm 1860, bao gồm một khoảng thời gian tương đối ngắn trong mười lăm năm

Nhưng nó tái hiện cuộc sống của những nhân vật khác biệt từ tất cả các tầng lớp của xã hội với các chi tiết sống động. Câu chuyện ghi lại một thế hệ bên bờ vực của sự thay đổi, với một số người bảo vệ giai cấp hiện có với cuộc sống của họ trong khi những người khác nhận ra rằng lối sống cũ đang biến mất.

Một phần bài học lịch sử, một phần lãng mạn lớn, một phần chủ nghĩa và một phần bài giảng triết học, Chiến tranh và Hòa bình đã làm say mê nhiều thế hệ độc giả với cách kể chuyện hấp dẫn và sự hiểu biết rõ ràng, dễ hiểu về tâm hồn con người. Nó xứng đáng nằm ở vị trí thứ 7 tróng danh sách top 15 những cuốn sách hay nhất mọi thời đại.

8 . Lolita của Vladimir Nabokov


Lolita của Vladimir Nabokov cuốn sách hay nhất mọi thời đại

Lolita là cuốn tiểu thuyết củaVladimir Nabokov, xuất bản năm 1955 tại Pháp. Khi được xuất bản tại Mỹ vào năm 1958, Lolita đã tạo ra một cái nhìn về văn hóa và văn học.

Cuốn tiểu thuyết được trình bày dưới dạng hồi ký được xuất bản sau đó về nhân vật phản diện của nó, Humbert Humbert . Là một trí thức và ấu dâm châu Âu , Humbert ham muốn một cách ám ảnh với nữ thần 12 tuổi Lolita (tên thật, Dolores Haze).

9. Hamlet của William Shakespeare


Hamlet của William Shakespeare cuốn sách hay nhất mọi thời đại

Hamlet là tác phẩm của William Shakespeare , đã viết khoảng từ 1599 đến 1601 và được xuất bản trong một ấn bản tứ tấu vào năm 1603 từ một văn bản trái phép, có liên quan đến một vở kịch trước đó .

Hamlet là bi kịch đầu tiên trong loạt bi kịch lớn của Shakespeare. Tác phẩm này là một trong những tác phẩm thành công, hoàn hảo và hay nhất của ông từng được biết đến. Hamlet tập trung vào các vấn đề phát sinh từ tình yêu, cái chết và sự phản bội, mà không đưa ra cho khán giả một giải pháp quyết đoán và tích cực đối với vấn đề này. Riêng đối với bản thân Hamlet cũng rất mơ hồ và phức tạp.

10. Bắt trẻ đồng xanh của JD Salinger


Bắt trẻ đồng xanh của JD Salinger cuốn sách hay nhất mọi thời đại

Bắt trẻ đồng xanh là một cuốn tiểu thuyết của JD Salinger năm 1945. Được xuất bản lần đầu cho người lớn, cuốn tiểu thuyết đã trở thành một phần phổ biến của chương trình giảng dạy ở trường trung học và đại học công của Mỹ.

Cuốn tiểu thuyết kể chi tiết về cuộc đời của thiếu niên 16 tuổi Holden Caulfield sau khi anh bị đuổi khỏi trường dự bị đại học Pencey Prep.

Tác phẩm này đã gây ra tranh cãi lớn vì đã sử dụng nhiều ngôn từ tục tĩu, mô tả tâm lý chán chường và vấn đề tình dục của vị thành niên. Nhân vật chính của Bắt trẻ đồng xanh, Holden Caulfield, đã trở thành hình tượng cho sự nổi loạn và thách thức của thanh thiếu niên Mỹ.

11. Odyssey của Homer


Odyssey của Homer cuốn sách hay nhất mọi thời đại

Odyssey là sử thi nổi tiếng của nhà thơ Hy Lạp cổ đại Homer. Odyssey kể về câu chuyện của Odysseus , vua Ithaca, người lang thang trong 10 năm cố gắng về nhà sau cuộc chiến thành Troia . Khi trở về, anh chỉ được nhận ra bởi chú chó trung thành. Với sự giúp đỡ của con trai,Telemachus , Odysseus tiêu diệt những người cầu hôn với người vợ chung thủy của mình, Penelope vì họ nghĩ rằng Odysseus đã chết.

Homer miêu tả Odysseus là một người đàn ông có trí tuệ vượt trội và sự sắc sảo, tài hùng biện, tháo vát, dũng cảm và bền bỉ. Trong Iliad , Odysseus xuất hiện như một người đàn ông phù hợp nhất để đối phó với những khủng hoảng trong quan hệ cá nhân giữa người Hy Lạp, và anh ta đóng vai trò hàng đầu trong việc đạt được sự hòa giải giữa Agamemnon và Achilles . Sự dũng cảm và kỹ năng chiến đấu của Odysseus được thể hiện nhiều lần, và sự nhanh nhẹn của anh ta được thể hiện rõ nhất trong chuyến thám hiểm đêm mà anh ta thực hiện với Diomedes chống lại Trojans.

12. Anh em nhà Karamazov của Fyodor Dostoyevsky


Anh em nhà Karamazov của Fyodor Dostoyevsky

Cuốn tiểu thuyết cuối cùng và vĩ đại nhất của Dostoevsky, Anh em nhà Karamazov, vừa là một câu chuyện tội phạm được kể một cách xuất sắc vừa là một cuộc tranh luận triết học đầy đam mê. 

Anh em nhà Karamazov tập trung vào các chủ đề thần học và triết học yêu thích của tác giả: nguồn gốc của cái ác, bản chất của tự do, và sự khao khát đức tin. Một người cha hoang phí và xấu xa, Fyodor Pavlovich Karamazov, chế giễu mọi thứ cao quý và tham gia vào mọi trò vô duyên trong mọi cơ hội. Khi các con trai của ông còn nhỏ, ông đã bỏ rơi chúng không phải vì ác ý mà đơn giản là vì ông đã quên mất chúng. Người anh cả, Dmitry, một người đàn ông đam mê, đánh nhau với cha mình vì tiền và cạnh tranh với ông ta vì một người phụ nữ Grushenka.

13. Tội ác và hình phạt của Fyodor Dostoyevsky


Tội ác và hình phạt của Fyodor Dostoyevsky

Tội ác và hình phạt, tiểu thuyết của nhà văn NgaFyodor Dostoyevsky , xuất bản lần đầu năm 1866. Kiệt tác đầu tiên của ông. Cuốn tiểu thuyết là một phân tích tâm lý của nhân vật Raskolnikov , người tự cho rằng bản thân là một người phi thường có thể đảm nhận trách nhiệm là sử dụng các cách thức xấu xa để đạt được mục đích nhân đạo. Dẫn anh ta đến tội giết người . Câu chuyện là một trong những nghiên cứu hay nhất về tâm lý học của cảm giác tội lỗi được viết bằng bất kỳ ngôn ngữ nào.

14. Madame Bovary của Gustave Flaubert


Madame Bovary của Gustave Flaubert

Madame Bovary , tiểu thuyết của Gustave Flaubert , được xuất bản trong Revue de Paris năm 1856 và sau đó được xuất bản thành hai tập vào năm sau. Flaubert đã biến một câu chuyện phổ biến về một người đàn bà ngoại tình thành một tác phẩm vĩ đại của nhân loại. Madame Bovary được coi là kiệt tác của Flaubert, và theo một số người, nó đã mở ra một kỷ nguyên mới của chủ nghĩa hiện thực trong văn học.

Madame Bovary kể câu chuyện ảm đạm về một cuộc hôn nhân kết thúc trong bi kịch. Charles Bovary, một bác sĩ tốt bụng nhưng đần độn và vô văn hóa, kết hôn với Emma , một cô gái nông dân xinh đẹp được nuôi dưỡng trong một tu viện. Mặc dù cô dự đoán hôn nhân là một cuộc phiêu lưu, nhưng cô sớm nhận ra rằng sự phấn khích duy nhất của cô bắt nguồn từ những sự ưa thích mà cô có được khi đọc tiểu thuyết lãng mạn tình cảm . Cô ngày càng buồn chán và không hạnh phúc với sự tồn tại của tầng lớp trung lưu, và thậm chí sự ra đời của con gái họ, Berthe, chỉ mang lại cho Emma niềm vui nho nhỏ.

15. The Divine Comedy của Dante Alighieri


The Divine Comedy của Dante Alighieri

The Divine Comedy , tiếng Ý La divina commedia , tên gốc La commedia là trường ca được viết trong khoảng năm 1308 của Ý bởi Dante Alighieri. The Divine Comedy thường được coi là một trong những tác phẩm văn học vĩ đại của thế giới. Được chia thành ba phần chính Hỏa ngục (Inferno), Luyện ngục (Purgatorio) và Thiên đường (Paradiso). Câu chuyện theo dõi cuộc hành trình của Dante từ bóng tối và lỗi lầm đến sự mặc khải của ánh sáng thiêng liêng, lên đến đỉnh điểm trong Tầm nhìn tuyệt đẹp của Thiên Chúa.

Đó là Top 15 cuốn sách hay nhất mọi thời đại. Nếu bạn có ý kiến gì ? Xin hãy để lại nó trong phần bình luận bên dưới nhé!

Read More


2 thoughts on “Top 15 cuốn sách hay nhất mọi thời đại phiên bản thế giới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *